Bóng bàn có nguồn gốc từ nước nào? Tìm hiểu lịch sử môn bóng bàn

Bóng bàn có nguồn gốc từ nước nào? Đây là một trong những môn thể thao có lịch sử xuất hiện từ khá lâu đời và cho đến nay, nguồn gốc cũng như lịch sử xuất hiện vẫn gặp khá nhiều tranh cãi. Để giải đáp những thông tin này, hãy cùng chúng tôi tìm kiếm các thông tin mới nhất trong bài viết sau đây nhé.

1. Lịch sử hình thành môn thể thao bóng bàn

Bóng bàn được biết đến là một trong những môn thể thao cuốn hút rất nhiều người hâm mộ. Môn thể thao này ngày càng được xuất hiện nhiều hơn tại khoảng thời gian vào cuối thế kỷ 19. Được coi là một trong những môn thể thao phổ cập ở Anh.

Bóng bàn có nguồn gốc từ nước nào?

Bóng bàn có nguồn gốc từ nước nào vẫn đang gây nên rất nhiều những tranh cãi khác nhau. Theo tư liệu ghi lại, vào khoảng 1890, một VĐV Anh quốc đã mang theo một quả bóng từ Mỹ, được chế tạo từ Xenlulo rỗng bên trong và dùng làm bóng đánh trên bàn. Điều kỳ diệu là quả bóng này khi đánh xuống bàn phát ra tiếng kêu “ping pông”, nên nhiều người đã đặt nó với cái tên “bóng ping pông”.

Quá trình lan rộng ra toàn khu vực

Sau đó, vào những năm của đầu thế kỷ 20, tại các khu vực trung Âu và một số quốc gia khác ở châu Á, hay đặc biệt nổi trội hơn ở Nhật Bản, môn bóng bàn được phát triển ngày càng rộng rãi hơn. Sau đó, môn thể thao này được lan rộng ra một số châu lục khác nhau như châu Phi, châu Mỹ… làm cho môn thể thao này phát triển mạnh trên phạm vi toàn thế giới. Vì thế, xung quanh những tranh cãi, thì tư liệu chính xác rằng bóng bàn chính là có nguồn gốc từ nước Anh.

Bóng bàn có nguồn gốc từ nước nào?

Bóng bàn có nguồn gốc từ nước nào?

2. Những sự thay đổi và phát triển qua từng thời kỳ

Trải qua từng thời kỹ phát triển manh mẽ, bóng bàn ngày càng được cải tiến và hội nhập với nền thể thao của nhiều nước trên thế giới. Có thể tóm tắt qua một số thời kỳ tiêu biểu như sau:

Thời kỳ châu Âu độc tôn

Sau khi xuất hiện và hình thành ở Châu Âu, bóng bàn lan ra hầu hết các nước trên thế giới. Vào khoảng thời gian những năm 50 của thế kỷ 20, có rất nhiều những vận động viên trên thế giới đã giành được thành tích xuất sắc trong việc thi đấu ở môn thể thao này.

Vào năm 1902, người Mỹ phát minh ra mặt vợt cao su đã ảnh hưởng mạnh mẽ đến bộ môn bóng bàn này. Mặt vợt với thiết kế tinh tế, bằng gỗ tạo thuận lợi nhiều hơn với các quốc gia yêu thích môn thể thao này.

Thời kỳ này, các vận động viên cũng không quá coi trọng đến kỹ năng mà tập trung chủ yếu về lối chơi phòng thủ và tấn công. Nhưng lúc này hình thức tấn công chỉ ở mức độ nhẹ. Đồng thời có thể đã bước đầu tạo nên các nguyên tắc cơ bản trong môn thể thao này. Theo đó, những nội dung liên quan đến việc sửa đổi điều luật cũng đã được ban hành.

Thời kỳ châu Âu độc tôn

Thời kỳ châu Âu độc tôn

Sự đột phá của Nhật Bản

Khoảng thời gian những năm 50 của thế kỷ 20, mặt vợt mút xốp được cải tiến mạnh mẽ. Điều này cũng tạo thuận lợi cho quá trình chơi bóng bàn nhiều hơn. Bóng bàn có nguồn gốc từ nước nào cũng được xác định rõ hơn. Mặt vợt lúc này có tính đàn hồi và tốc độ đánh bóng tăng lên nhiều lần so với cách tấn công. Từ đó, người chơi có thể chơi tùy ý theo lối đánh của mình.

Đến khoảng thời gian 1952, VĐV Nhật Bản đã sử dụng loại vợt này trong thi đấu và giành được khá nhiều thành tích đáng kể đối với mình.

Sự đột phá của Nhật Bản

Sự đột phá của Nhật Bản

Bóng bàn là môn thể thao rất lâu đời và được rất nhiều người ưa chuộng ở Việt Nam cũng như là trên toàn thế giới. Cũng giống như bóng bàn thì bóng đá cũng là môn thể thao được ưa chuộng và nhiều người chơi không kém.
Bóng bàn và bóng đá là hai môn thể thao có rất nhiều điểm chung thú vị. Nếu bạn muốn biết thêm những thông tin thú vị về thế giới bóng đá thì không nên bỏ qua BaotinbongVN. Trang web nhan dinh bong da viet nam hàng đầu, nhanh chóng và chính xác nhất hiện nay.

Sự bùng nổ của môn thể thao bóng bàn ở Trung Quốc

Tại Trung Quốc, cũng trong khoảng thời gian này, môn thể thao bóng bàn cũng được phát triển một cách rộng khắp. Nhờ việc tổng kết, tích lũy kinh nghiệm, nên các VĐV bóng bàn của họ nhanh chóng tiến bộ vượt bậc và đạt được các thành tích đáng nể nhất. Cùng với bóng bàn có nguồn gốc từ nước nào thì thành tích của nó cũng được nhiều người tìm kiếm.

Tiêu biểu có thể kể đến 1 số thành tích kỳ cựu như:

– Năm 1959, họ giành được chức vô địch đơn nam thế giới.

– Năm 1961, giành chức vô địch đồng đội nam.

– Tại 3 mùa giải 26, 27, 28 của giải vô địch bóng bàn thế giới, VĐV Trung Quốc giành được hơn nửa trên tổng số HCV.

– Trong các cuộc thi đấu của quốc tế, Trung Quốc giành ưu thế áp đảo và trở thành một trong những đất nước có thành tích thi đấu bóng chuyền xuất sắc được nhiều người trên thế giới phải nể phục.

Sự bùng nổ của môn thể thao bóng bàn ở Trung Quốc

Sự bùng nổ của môn thể thao bóng bàn ở Trung Quốc

3. Lịch sử thành lập liên đoàn bóng bàn thế giới ITTF

Sau khoảng thời gian chiến tranh thế giới lần thứ nhất vào 1918, bóng bàn ngày càng được phát triển lớn mạnh hơn. Cùng với đó, các dụng cụ bóng bàn cũng ngày càng có cơ hội cải tiến một cách chóng mặt. Trong bối cảnh như vậy, việc có một tổ chức Quốc tế để thuận tiện cho việc giao lưu rộng rãi trên thế giới để phát triển môn thể thao này là điều hoàn toàn cần thiết.

Xem thêm:

Nên mua bàn bóng bàn loại nào? Top 10 bàn bóng bàn nên mua nhất

Hướng dẫn vệ sinh, cách bảo quản vợt bóng bàn an toàn nhất

Vào tháng 12-1926 tại London, với sự khởi xướng và vận động của Anh quốc, cùng một số những châu lục khác, Đại hội Liên đoàn bóng bàn Quốc tế lần I đã được khai mạc. Đại hội đã thông qua nghị quyết và chính thức thành lập Liên đoàn các hội bóng bàn Quốc tế – gọi tắt là Liên đoàn bóng bàn Quốc tế ITTF. Từ đây, một tổ chức bóng bàn quốc tế chính thức đã được thành lập.

Lịch sử thành lập liên đoàn bóng bàn thế giới ITTF

Lịch sử thành lập liên đoàn bóng bàn thế giới ITTF

4. Đôi nét về bóng bàn ở Việt Nam

Vào khoảng thời gian trước năm 1975, bóng bàn ở Việt Nam đã xuất hiện. Tuy nhiên, sau đó nó dần trở nên mờ nhạt hơn.

+ Năm 1993, Việt Nam giành được chiếc huy chương vàng đồng đội nữ tại SEA Games 17

+ Năm 1992: Cúp bóng bàn Thế giới cũng được tổ chức ở Thành phố Hồ Chí Minh.

+ Năm 1995, 1997, 1999, 2001 và 2003: Bóng bàn Việt Nam giữ chức vô địch đơn nam tại khu vực Đông Nam Á.

+ Từ năm 2002 đến nay, bóng bàn Việt Nam cũng có những bước thay đổi đáng kể.

+ Năm 2004: Vùng Đông Nam Á một suất tham dự Thế vận hội 2004 tại Athena, Việt nam có một cầu thủ vinh dự tham gia xuất đấu này.

Đôi nét về bóng bàn ở Việt Nam

Đôi nét về bóng bàn ở Việt Nam

Với những thông tin về lịch sử cũng như nguồn gốc của bóng bàn trên đây, hẳn bạn đã có lời giải đáp cho câu hỏi bóng bàn có nguồn gốc từ nước nào rồi đúng không. Mong rằng với những thông tin trên, bạn sẽ tìm kiếm được lời giải đáp cho mình.