Hướng dẫn vệ sinh, cách bảo quản vợt bóng bàn an toàn nhất

Cách bảo quản vợt bóng bàn như thế nào để đảm bảo chiếc vợt của bạn vẫn mới như ngày đầu. Đừng quá lo lắng, bài viết sau đây của chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn các cách bảo quản tốt nhất, chuẩn nhất cho chiếc vợt của bạn luôn bền lâu. Cùng tìm hiểu nhé.

1. Tìm hiểu qua về cấu tạo vợt bóng bàn để bảo quản đúng cách

Trước khi tìm cách bảo quản vợt bóng bàn, bạn có thể tìm kiếm cấu tạo của một chiếc vợt để từ đó, biết cách bảo quản cho phù hợp nhất.

Thông thường, vợt bóng bàn được chia thành 2 phần chính đó là:

+ Mặt vợt: Được thiết kế khá bắt mắt với việc dán một lớp gai thuận, ngược, tùy vào mỗi sở thích của từng người.

+ Cốt vợt: Chủ yếu được thiết kế và làm bằng gỗ, hay được làm và thiết kế bằng các chất liệu tổng hợp. Nó có thể được thiết kế từ 1-7 lớp gỗ.

Như vậy, nắm được về cấu tạo đơn giản của nó có thể giúp bạn đưa ra được những cách bảo quản sao cho chi tiết và cụ thể nhất.

Tìm hiểu qua về cấu tạo vợt bóng bàn để bảo quản đúng cách

Tìm hiểu qua về cấu tạo vợt bóng bàn để bảo quản đúng cách

2. Cách vệ sinh vợt bóng bàn đúng cách

Trong điều kiện môi trường ẩm mốc, hay điều kiện nhiệt độ nắng quá cao. Nếu bạn không biết cách bảo quản chiếc vợt của mình đúng cách, rất có thể sẽ dẫn đến việc chiếc vợt bị hư hỏng. Để biết cách vệ sinh đúng cách, chúng ta có thể thực hiện một số cách làm sau đây:

Sử dụng dụng cụ để vệ sinh mặt vợt

Một tấm khăn bằng vải mềm là là dụng cụ vệ sinh tốt nhất dành cho tất cả mọi người. Bạn có thể nhúng nó vào nước thường để lau chiếc vợt của mình. Lau thường xuyên vừa giúp chiếc vợt của mình thêm mới, đồng thời có thể giữ nó không bị ăn mòn axit. Bên cạnh đó, chúng ta cũng có thể tìm mua nước lau vợt chuyên dụng tại các cửa hàng thể thao về lau. Khá là hợp lý đấy nhé.

Sau khi lau xong, nên để khô trong khoảng thời gian 30 phút, cũng không nên để cạnh các nguồn nhiệt của bóng đèn hay máy tính để hạn chế hư hại.

Sử dụng dụng cụ để vệ sinh mặt vợt

Sử dụng dụng cụ để vệ sinh mặt vợt

Lau cán vợt, cốt vợt bóng bàn

Đây chính là phần tiếp xúc giữa tay người chơi và cán vợt. Cách bảo quản vợt bóng bàn tốt nhất là có thể dùng cồn để lau sạch những phần này. Đồng thời, chúng ta có thể lau những vết bụi bẩn, mồ hôi trong quá trình chơi bị dính ở phần này. Chờ một lúc khi cồn bay hơi bạn có thể cất chiếc vợt của mình đi nhé.

Lau cán vợt, cốt vợt bóng bàn

Lau cán vợt, cốt vợt bóng bàn

Thường xuyên lột lớp keo dán mút vợt bóng bàn

Phần lớp keo dán trên mặt mút dày lên nếu bạn dán nó nhiều lần. Trong khi đó, nó cũng sẽ ảnh hưởng đến độ nảy và không tạo cho bạn cảm giác đánh thích như hồi ban đầu. Chính vì thế, người chơi có thể bóc mút ra khỏi cốt vợt và loại bỏ phần keo cũ. Sau đó, bạn có thể dán lại lớp mới để tránh việc bị quá nhiều vết dán trồng lên nhau.

Thường xuyên lột lớp keo dán mút vợt bóng bàn

Thường xuyên lột lớp keo dán mút vợt bóng bàn

2. Cách bảo quản vợt bóng bàn

Sau khi đã thực hiện xong các bước vệ sinh vợt, bạn tiến hành cho nó đi bảo quản.

+ Bạn có thể dùng 2 miếng bảo vệ vợt ốp vào mút vợt để không bị oxy hóa hay dẫn đến tình trạng ẩm mốc.

Xem thêm:

Chu vi, đường kính, kích thước quả bóng bàn đạt chuẩn thi đấu

Các thông số và kích thước vợt bóng bàn đạt chuẩn thi đấu

+ Tiếp theo, có thể dùng túi chuyên dụng để bảo quản vợt bên trong đó, nhưng nên để chúng gọn gàng, tránh việc vứt lung tung dẫn đến trày xước.

+ Hãy dùng bao đừng vợt để có thể mang đi chơi bất cứ lúc nào, đồng thời cũng có thể tránh được điều kiện môi trường gây hư hại hay bong tróc đến chiếc vợt của bạn.

Cách bảo quản vợt bóng bàn

Cách bảo quản vợt bóng bàn

3. Một số mẫu bao đựng vợt giúp bảo quản vợt tốt nhất

Để có thể bảo quản chiếc vợt của mình một cách hoàn hảo, bạn cũng có thể mua ngay những chiếc bao đựng vợt để đựng chúng. Một số thương hiệu nổi tiếng nhất định bạn phải thử tiêu biểu như:

Bao đựng vợt bóng bàn Donic

Bao đựng vợt bóng bàn Butterfly

Đây là 2 loại bao thương hiệu khá nổi tiếng. Nó sẽ giúp bạn bảo quản chiếc vợt của mình như ngày mới mua. Thử dùng để trải nghiệm kết quả nhé.

Bao đựng vợt bóng bàn Butterfly

Bao đựng vợt bóng bàn Butterfly

Vậy nên, với cách bảo quản vợt bóng bàn trên đây, chắc chắn bạn đã có được những sự lựa chọn phù hợp với mình rồi đúng không. Chúc bạn có những cách làm phù hợp nhất, luôn giữ và bảo quản chiếc vợt của mình đúng cách nhé.