Cách chạy nhanh trong bóng đá cực kỳ hiệu quả

Tốc độ là một thứ vô cùng cần thiết trong bóng đá. Ngoài các kỹ năng sẵn có và thể lực thì yêu cầu một cầu thủ cần có khả là năng bứt tốc tốt. Vậy cách chạy nhanh trong bóng đá như thế nào? Làm thế nào để chạy nhanh hiệu quả? Cùng tìm hiểu thêm trong bài viết sau đây

1. Cách chạy nhanh trong bóng đá

Trong bóng đá, chạy nhanh đồng nghĩa với việc phải phải quan sát bóng và đối phương. Tìm thời điểm thích hợp để chuyền hoặc nhận đường truyền từ đồng đội. Dưới đây là một số cách chạy nhanh bạn có thể áp dụng.

Chạy thường nhanh

Chạy thường nhanh là chạy dồn trọng tâm về trước. Đối với cách chạy này, bạn nên thực hiện những bước ngắn sẽ giúp cho bạn bứt tốc hiệu quả mà không mất quá nhiều sức. Tay không được phép vung tự nhiên. Khuỷu tay co lại, áp gần sát sơ thể, có sự chuyển động luân phiên giữa 2 tay để tạo lực cho cơ thể tiến về trước.

Chạy lùi, chạy nghiêng

Để không bị quán tính làm ngã, bạn nên giảm tốc độ. Đây chính là những kiến thức cơ bản mà một cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp cần có. Nếu ngã bạn sẽ làm lỡ nhịp, ảnh hưởng đến trận đấu hoặc có thể bị chấn thương.

Trong kỹ thuật chạy lùi, chạy nghiêng, trọng tâm cần hạ thấp. Người nghiêng về phía đối diện.

Xem thêm: Nên ăn gì trước khi đá bóng để giữ thể lực hiệu quả nhất?

Mách bạn cách đá bóng không mệt siêu đơn giản và hiệu quả

Chuyển thân

Chuyển thân giúp bạn bứt tốc nhanh hơn, chuyển tình thế vô cùng hiệu quả. Đây là một kỹ thuật khó, khi thực hiện luôn phải quan sát xung quanh, phán đoán hiệu quả.

Cách chạy nhanh trong bóng đá

Cách chạy nhanh trong bóng đá

2. Các phương pháp rèn luyện cách chạy nhanh trong bóng đá

Không ai phải ai cũng có bản năng chạy nhanh ngay từ đầu. Vì thế, muốn đạt được tốc độ như mong muốn, cần phải thường xuyên rèn luyện. Một số phương pháp rèn luyện chạy nhanh được áp dụng cho các cầu thủ quốc tế như sau:

Đo tốc độ và thể lực hiện tại

Để có những bước đi đúng đắn, bạn nên xác định khả năng hiện tại của mình. Nhờ đó để phấn đấu, đưa ra những mục tiêu cơ bản. Hơn nữa, xác định mốc ban đầu tránh luyện tập sai phương pháp dẫn đến suy giảm thể lực.

Có thể nhờ huấn luyện viên hoặc một người bất kỳ bấm giờ xác định thời gian thực hiện các quãng đường mà bạn chạy được. Có thể thực hiện nhiều lần để lấy con số chính xác.

Đo tốc độ và thể lực hiện tại

Đo tốc độ và thể lực hiện tại

Thử thay đổi tốc độ và quãng đường hiện tại

Nếu cứ tập mãi ở một khoảng cách và vận tốc vốn có sẽ khiến bạn nhàm chán. Hơn nữa cơ thể sẽ bão hòa. Vì vậy, lời khuyên từ các chuyên gia là thay đổi liên tục, rèn luyện ở nhiều quãng đường khác nhau, cách chạy khác nhau.

Trong cách chạy nhanh trong bóng đá, khi thực hiện một quãng đường, bạn cũng cần thay đổi vận tốc liên tục. Điều này giúp ích cho việc rèn luyện của bạn. Đối với quãng đường, cần có sự thay đổi địa hình, hãy thử chạy với đồi núi, bậc thang. Phương pháp này giúp xử lý tình huống trên sân hiệu quả hơn.

Tập hít thở theo nhịp

Hít thở đúng cách sẽ tốt cho thể lực của bạn, duy trì tốc độ tốt và bền hơn. Cố gắng hít thở thật sâu, học cách giữ hơi và lấy hơi theo nhịp. Điều này vô cùng hữu ích khi cần chạy nhanh.

Tập hít thở theo nhịp khi chạy

Tập hít thở theo nhịp khi chạy

Đặt ra mục tiêu mới

Để thay đổi bản thân, cần đặt ra những mục tiêu mới và chinh phục nó. Nếu không bạn sẽ mãi dậm chân tại chỗ. Nâng mục tiêu lên theo từng mốc thời gian đã định. Chắc chắn với quá trình rèn luyện khoa học này, bạn sẽ sớm đạt được vận tốc như mong muốn.

Sử dụng đồ tập thích hợp

Một đôi giày thể thao vừa vặn sẽ giúp bạn rất nhiều trong quá trình rèn luyện cũng như tăng tốc. Ngoài ra, trang phục thoáng mát, hút mồ hôi tốt cũng là điều cần thiết để trở thành một vận động viên chuyên nghiệp.

Nếu có điều kiện, bạn nên đầu tư cho mình một chiếc đồng hồ nhiều tính năng. Để tiện theo dõi quá trình rèn luyện cũng như sức khỏe của bản thân.

Sử dụng đồ tập thích hợp

Sử dụng đồ tập thích hợp

3. Một số lời khuyên hữu ích

Một số lời khuyên luôn cần thiết không những áp dụng trong cách chạy nhanh trong bóng đá mà còn sử dụng trong tất cả các môn thể thao.

– Để hạn chế những chấn thương không mong muốn, bạn nên khởi động các khớp trước khi tập.
– Tập chạy tại chỗ với nhiều cường độ khác nhau để làm quen trước.
– Khi chạy, mắt luôn phải quan sát phía trước, đầu giữ thẳng.
– Để tốc độ chạy cải thiện nhanh hơn, bạn có thể phối hợp các bài tập như nhảy dây, xà, nhảy xa, đạp xe…
– Có kế hoạch rèn luyện cụ thể, quyết tâm.
– Thử chạy một cuộc đua nhỏ xem ai là người chiến thắng nhé!

Khởi động các khớp trước khi chạy

Khởi động các khớp trước khi chạy

Như vậy bài viết đã hướng dẫn chi tiết cách chạy nhanh trong bóng đá. Hy vọng các bạn chắt lọc được nhiều kiến thức bổ ích cho bản thân và sớm có thành quả cao cho mình. Chúc bạn thành công.