Hướng dẫn người chơi cách chọn vợt bóng bàn hiệu quả nhất

Trên thị trường Việt Nam có hàng trăm hàng ngàn mẫu vợt khác nhau được tung ra hàng năm. Vậy cách chọn vợt bóng bàn như thế nào là thông minh? Bạn đã chắc mình biết cách chọn lựa đúng? Hãy đọc ngay bài viết dưới đây của chúng tôi để nắm được những thông tin bổ ích nhất về nó nhé.

1. Cách chọn mặt vợt bóng bàn

Tùy vào sự lựa chọn của mỗi người, bạn có thể chọn lựa mặt vợt phù hợp với lối chơi bóng của mình.
Trên thị trường hiện nay có các loại mặt vợt phục vụ cho người chơi tiêu biểu như:

Mặt vợt Long Pips

Nếu bạn muốn tìm một loại mặt vợt làm đảo chiều xoáy của bóng, hay có mút gai dài hơn thì đương nhiên có thể chọn lựa loại mặt vợt này. Đây là một trong những loại vợt giúp bạn có thể đáp trả bóng của đối phương một cách nhanh chóng.

Mặt vợt Short Pips

Là loại vợt hạn chế độ xoáy, thích hợp cho những đường phản công nhanh. Đồng thời, mút ngắn giúp bạn đánh bóng một cách dễ dàng.

Mặt vợt Inverted

Một loại phổ biến và tốt nhất đang được nhiều người lựa chọn và cũng là loại vợt được sử dụng tương đối nhiều từ trước đến thời điểm hiện tại. Thích hợp cho cả những người mới và người đã có tay nghề.

Kết hợp cách chọn vợt với kỹ thuật đánh bóng bàn cơ bản, bạn sẽ có được những bí quyết thành công trên bàn đấu với đối thủ.

Chọn mặt vợt bóng bàn

Chọn mặt vợt bóng bàn

2. Chọn cốt vợt

Bạn có thể lựa chọn cốt vợt theo hai kiểu:

+ Phòng thủ

+ Tấn công

Những người ưa phòng thủ, chúng tôi khuyên bạn nên chọn cốt vợt có cho đường bóng chậm. Hãy chọn vợt có thông số DEF, là vợt chuyên dùng cho những người có lối chơi này.

Với những người thích tấn công, chúng ta có thể chọn cốt vợt có chỉ số OFF hay Offensive để chơi tốt hơn.

Tuy nhiên, nhiều người cũng cho rằng, bạn có thể chọn cốt vợt theo thông số từ thấp đến cao.

Cách chọn cốt vợt

Cách chọn cốt vợt

Khi chọn cốt, với những người mới chơi, bạn nên chọn lựa loại vợt có cốt nặng. Nó có tác dụng điều khiển và giảm độ nhạy của bóng, cho bạn dồn nhiều lực của tay hơn. Biết cách kiểm soát, dần dần khi đã lên bậc cao hơn, bạn có thể chuyển sang loại vợt nhẹ hơn.

3. Không phải vợt đắt là vợt tốt

Có lẽ không chỉ là tâm lý của một người mà hầu hết, ai trong chúng ta cũng có suy nghĩ rằng, vợt càng đắt càng tốt. Tiền càng nhiều thì chất lượng của sản phẩm đều cao.

Nhưng, đối với cốt vợt bóng bàn tốt nhất hiện nay không phải loại nào cũng dễ đánh. Bạn có thể chọn một loại vợt tầm trung để chơi, nếu bạn không có tay nghề, kinh nghiệm thì một cây vợt đắt tiền cũng chẳng giúp gì được cho bạn cả.

Cách chọn vợt bóng bàn tốt

Cách chọn vợt bóng bàn tốt

4. Chọn vợt dựa vào thông số

Mọi người vẫn thường nghĩ rằng, khi chọn vợt, thông số càng cao thì vợt đó đánh càng hiệu quả. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cũng nhận định rằng, bạn nên chọn vợt dựa vào lối chơi của mình. Việc thông số cao hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến chất lượng và độ tốt của vợt cả. Vậy nên, khi chọn vợt hãy tìm hiểu kỹ các thông số đó trước nhé.

Thông thường, các thông số sẽ lần lượt là DEF, ALL-, ALL, ALL+, OFF-, OFF, OFF+, phù hợp cho lối chơi từ phòng thủ đến tấn công. Vì vậy, hãy chọn lựa thật kỹ càng nhé.

Xem các thông số trên vợt

Xem các thông số trên vợt

5. Cách chọn vợt bóng bàn dựa vào độ nảy

Cách chọn vợt bóng bàn cũng được chọn lựa dựa theo độ nảy. Thông thường, nhiều người vẫn thích vợt đánh càng nảy thì lại được nhiều người lựa chọn. Thực tế vợt có độ nảy cao chỉ tốt với những người biết kiểm soát bóng.

Trong khi đó, những người muốn an toàn với lối chơi phòng thủ hầu như không nên dùng loại vợt có độ nảy cao. Bởi tùy từng cách đánh mạnh yếu, các đánh xoáy, hay tấn công mà đưa bóng theo một hướng nhất định. Nếu không biết kiểm soát, rất có thể bạn sẽ bị thua cuộc do chính sự chọn lựa không phù hợp này.

Chọn vợt dựa vào độ nảy

Chọn vợt dựa vào độ nảy

Vậy nên, cách chọn vợt bóng bàn có rất nhiều điều phải cân nhắc. Mong rằng bạn sẽ đưa ra được những quyết định đúng đắn nhất để có những màn thể hiện xuất sắc nhất nhé.