Đá luân lưu là gì?

Đá luân lưu là gì? Có thể nói đây là một trong những quy định không thể thiếu trong bóng đá. Vậy đá luân lưu có ý nghĩa gì và quy định trong sút phạt ra sao. Cùng bài viết dưới đây tìm hiểu thêm về những thông tin này nhé.

Đá luân lưu là gì?

Đá luân lưu (penalty), loạt đá này thường được diễn ra trong trường hợp khi cả 2 đội có kết quả hòa nhau. Đây được coi là hình thức quyết định thực hiện trên chấm 11m để phân định thắng bại. Đối với các vòng đá loại trực tiếp thường áp dụng hình thức đá luân lưu.

Tên gọi đá luân lưu được đặt ra dựa vào khoảng cách đá phạt. Bắt đầu từ khung thành đến vị trí đá phạt là 11m. Các cầu thủ sẽ đại diện cho đội bóng đối mặt với thủ môn đội bạn và thực hiện sút phạt. Mỗi đội bóng sẽ có mặt định 5 lượt sút và đội nào giành được nhiều bàn thắng hơn đội đó thắng.

Khi bước vào loạt đá luân lưu, các cầu thủ thường bị đè nặng bởi áp lực. Lịch sử bóng đá ghi nhận có rất nhiều cầu thủ đã từng bị thất bại khi thực hiện cú sút này ngay cả Messi. Chính vì vậy để có kết quả tốt trên chấm 11m, họ phải giữ vững tâm lý ổn định.

Tài sản của Ronaldo chắc chắn luôn là đề tài nóng hổi trong giới hâm mộ. Vậy với một siêu sao bóng đá thế giới, cầu thủ 35 tuổi đang sở hữu những con số khổng lồ nào?

đá luân lưu là gì?

Đá luân lưu là gì?

Luật đá luân lưu được quy định bởi FIFA

Luật đá luân lưu là gì? Bắt đầu từ 2017, luật sút phạt trên chấm 11m được thay đổi bao gồm:

Quy định đá luân lưu

HLV sẽ là người chọn ra 5 cầu thủ đại diện để thực hiện cú sút luân lưu. Trọng tài sẽ tung đồng xu nhằm quyết định đội bóng sút trước và cầu môn thuộc bên nào. 5 cầu thủ tròng đội bóng sẽ thực hiện lần lượt từng cú sút đối diện thủ môn.

Tính điểm trong đá luân lưu

Cầu thủ chỉ bắt đầu sút bóng sau khi nhận được tín hiệu từ phía trọng tài. Một bàn thắng được tính khi cầu thủ đó sút bóng thành công vào khung thành. Tuy nhiên, bàn thắng này không được tính vào bàn thắng chính và chỉ có hiệu lực trên chấm phạt đền.

Cầu thủ nào được phép thực hiện sút luân lưu

Sau khi kết thức 90 phút thi đấu chính thức, các cầu thủ trên sân bao gồm cả thủ môn đều được phát thực hiện penalty. Nếu thủ môn bắt bóng không may gặp phải chấn thương khi diễn ra đá luân lưu. Đội bóng còn quyền thay người sẽ được phép đổi thủ môn dự bị. Nếu không một cầu thủ trong sân sẽ thực hiện bắt bóng.

Những cầu thủ sẽ đứng tại vòng tròn tâm sân khi chưa thực hiện sút trên chấm 11m và đợi đến lượt mình.

luật đá luân lưu

Luật đá luân lưu

Các trường hợp cần thực hiện đá luân lưu

Hậu vệ gây ra lỗi với cầu thủ bên đội bạn

Đá luân lưu là gì? Nếu cầu thủ cố tình cản trở các tình huống dẫn đến bàn thắng của đội bạn hoặc phạm lỗi trong vòng cấm do trọng tài xác định. Trong trường hợp này đội bị chơi xấu sẽ được hưởng một quả phạt đền. Tuy nhiên, sẽ có một số cầu thủ lợi dụng điều luật để cố tình sử dụng tiểu xảo trong vòng cấm. Song nếu cầu thủ đó bị phát hiện gian dối sẽ có quy định phạt riêng bởi FIFA.

Hai đội có tỉ số hòa nhau

Nếu trong trường hợp sau 90 phút chính thức diễn ra trận đấu và kết thúc 30 phút hiệp phụ. Cả 2 đội vẫn bất phân thắng bại sẽ bước tiếp vào loạt sút luân lưu 11m. Mỗi đội sẽ có 5 cầu thủ đại diện loạt sút penalty và thực hiện lần lượt. Đối bóng nào ghi được nhiều bàn thắng hơn sẽ giành chiến thắng chung cuộc.

Các trường hợp xảy ra luân lưu

Các trường hợp xảy ra luân lưu

Hướng dẫn cách thực hiện sút luân lưu

Thông thường khi thực hiện sút luân lưu các cầu thủ thường áp dụng 2 cách cơ bản. Đó là đá bình thường và đá phối hợp.

Đá bình thường

Bắt đầu từ chấm phạt đền cho đến cầu môn, cầu thủ thực hiện cú phạt đền 11m. Trong lúc đó, thủ môn bắt luân lưu không được phép tiến thẳng. Họ chỉ có thể di chuyển sang 2 bên khi các cầu thủ thực hiện cú sút. Cầu thủ sút bóng từ vạch vôi và đưa vào khung thành sau khi có tín hiệu còi từ trọng tài. Nếu bóng bị cản lại bởi thủ môn, ra ngoài hay chạm khung sẽ không được tính điểm.

Đá phối hợp

Thông thường các trận đấu bóng đá ít khi xuất hiện các trường hợp đá phối hợp. Sẽ có 2 cầu thủ cùng lúc thực hiện loạt sút luân lưu được gọi là đá phối hợp. Cách đá này yêu cầu cả 2 cầu thủ cần tâm đầu ý hợp để mang lại kết quả tốt cho đội. Tuy nhiên, cầu thủ thứ 2 sẽ là người đá vào khung và cầu thủ thứ nhất đá nhẹ ra phía trước.

Hướng dẫn cách đá luân lưu

Hướng dẫn cách đá luân lưu

Trên đây là toàn bộ thông tin về đá luân lưu là gì? Hy vọng bài viết đã giúp người hâm mộ mở mang được kiến thức bóng đá.