Hattrick là gì? Những kỷ lục hattrick trong bóng đá

Chắc hẳn trong đời bạn ít nhất một lần nghe đến từ Hattrick, vậy Hattrick là gì? Có ý nghĩa như thế nào trong bóng đá? Cùng tìm hiểu về thuật ngữ này trong bài viết và các ví dụ điển hình nhất.

1. Hattrick là gì?

Hattrick được dùng phổ biến trong rất nhiều môn thể thao. Cụm từ này ý chỉ một vận động viên có thành tích tốt liên tục 3 lần trong một trận đấu. Đặc biệt dùng nhiều hơn cả trong bóng đá.

Khi một cầu thủ đã ghi được 2 bàn trong một trận đấu, đến bàn thắng thứ 3, các bình luận viên sẽ nói là cầu thủ đó đã có cú Hattrick cho mình. Trong môn Cricket, người ném bóng cũng có thể ghi được HatTrick trong 3 lần giao bóng của mình.

Từ Hattrick có nghĩa rất rộng trong thể thao. Ví dụ một đội bóng giành chức vô địch 3 lần liên tiếp cũng được gọi là Hattrick.

Hattrick là gì

Hattrick là gì

2. Hattrick trong bóng đá là gì?

Như đã nói ở trên, chắc hẳn bạn cũng hình dung được phần nào hattrick là gì trong đá. Một cầu thủ lập hattrick là khi cậu ta ghi được 3 bàn liên tiếp trong một trận đấu.

Ngày xưa, yêu cầu để có một cú hattrick khó khăn hơn bây giờ. Các cầu thủ buộc phải ghi 3 bàn liên tục trong một trận mà không bị bàn thắng khác xen ngang. Nhưng với sự phát triển của bóng đá ngày nay, điều này là không thể. Do đó, bất cứ cầu thủ nào có cho mình 3 bàn thắng đã được gọi là hattrick.

Một số thuật ngữ khác trong bóng đá như:
+ Cú đúp: Ghi 2 bàn trong một trận đấu.
+ Poker: Cầu thủ ghi được 4 bàn trong 1 trận đấu.
+ Small-hand: Ghi 5 bàn trong một trận đấu.

Ronaldo ghi hattrick trong sự nghiệp bóng đá của mình

Ronaldo ghi hattrick trong sự nghiệp bóng đá của mình

3. Nguồn gốc của từ Hattrick

Từ Hattrick trong tiếng Anh bắt nguồn từ môn Cricket. Khi một cầu thủ chơi môn Cricket ghi được 3 bàn thắng trong trận đấu thì được coi là Hattrick. Từ này ý chỉ sự thán phục với những nỗ lực mà cầu thủ đó ghi được.

Từ Hattrick sau đó được dùng phổ biến trong các môn thể thao khác như bóng đá, đua ngựa hay bóng chày…

Có thông tin cho rằng, thuật ngữ này còn bắt nguồn từ thời trung cổ. Các chú hề phục vụ Vua chúa thời này được gọi là The King’s buffoon. Nếu chú hề nào làm cho Vua cười 3 lần, sẽ được thưởng một cái mũ. Vì thế, trong môn Cricket, cầu thủ ghi hattrick sẽ được đội tặng 1 chiếc mũ mới.

Xem thêm: Tổng hợp top 10 những cầu thủ đẹp trai nhất Ngoại Hạng Anh

Giải đáp thắc mắc: Vô địch Ngoại Hạng Anh được bao nhiêu tiền?

Nguồn gốc thuật ngữ Hattrick là từ môn Cricket

Nguồn gốc thuật ngữ Hattrick là từ môn Cricket

4. Những kỷ lục hattrick trong bóng đá

Kỷ lục hat trick trong bóng đá hiện nay đang thuộc về cầu thủ Cristiano Ronaldo người Bồ Đào Nha và cầu thủ Messi của câu lạc bộ Barcelona.

Cristiano Ronaldo là tay săn bàn số một thế giới. Tính đến nay, cầu thủ người Bồ Đào Nha đã có 56 cú hattrick cho mình ở tất cả các giải đấu. Với phong độ này, người hâm mộ hứa hẹn sẽ còn được chứng kiến nhiều bàn thắng đẹp mắt của anh trong quãng sự nghiệp còn lại.

Cầu thủ người Argentina Lionel Messi cũng có cho mình 54 hattrick. Con số sát sao với đàn anh Cristiano Ronaldo. Tuy nhiên, số giải đấu mà anh tham gia không nhiều. Số hattrick trên là cống hiến trong thời gian thi đấu cho CLB Barca và đội tuyển Argentina. Tuy vậy, Messi vẫn là cầu thủ xuất sắc hàng đầu thế giới.

Những cầu thủ ghi nhiều hattrick

Những cầu thủ ghi nhiều hattrick

Bài viết đã giải thích từ ngữ hattrick là gì. Đồng thời giới thiệu thêm về các hattrick trong thể thao. Hy vọng bạn đọc tích lũy được nhiều kiến thức bổ ích cho bản thân. Cùng theo dõi những bài viết tiếp theo trên website để biết thêm những thông tin thú vị về nền thể thao thế giới nhé.