Các thông số và kích thước vợt bóng bàn đạt chuẩn thi đấu

Kích thước vợt bóng bàn, những thông số liên quan đến vợt bóng và cách chọn vợt chắc chắn sẽ là thông tin đang được nhiều bạn đọc quan tâm. Bạn có thể tìm hiểu những thông tin mới nhất và  phù hợp nhất trong nội dung bài viết dưới đây của chúng tôi.

1. Nguồn gốc của vợt bóng bàn

Bóng bàn là một trong những bộ môn thể thao yêu thích của rất nhiều người. Nó cũng nhanh chóng được hình thành và du nhập vào nước ta từ rất sớm. Ban đầu, vợt bóng bàn được thiết kế bằng việc chế tạo từ những mảnh gốc gồm nguyên phần cốt, nhưng sau đó, nhờ có sự sáng tạo của người chơi, họ ghép những mảnh gỗ lại với nhau để đánh bóng một cách hiệu quả nhất.

Cũng chính vì đáp ứng nhu cầu của người chơi, cùng với việc ghép 1 lớp gỗ sớ dọc ở giữa, 2 lớp gỗ mỏng ép sớ ngang ở 2 bên để tạo thành một chiếc vợt bóng bàn hoàn chỉnh. Việc ép 2 lớp gỗ sớ dọc ở 2 mặt chính của vợt tạo cho chiếc vợt có độ chắc chắn hơn. Thông thường lớp gỗ của một cây vợt bao giờ cũng được thiết kế với con số lẻ là 1, 3, 5, 7.

Nguồn gốc của vợt bóng bàn

Nguồn gốc của vợt bóng bàn

2. Tìm hiểu về kích thước vợt bóng bàn

Kích thước của một chiếc vợt để chơi môn thể thao bóng bàn này phải đảm bảo các tiêu chuẩn về chiều dài, chiều rộng, tổng thể. Cụ thể, nó được thiết kế như sau:

+ Chiều dài cốt vợt có kích thước: 100 mm (tương đương 3.9 inch).

+ Tổng thể chiều dài một chiếc vợt được thiết kế thông thường có độ dài: 240 mm – 260 mm (tương đương 9.45 inch – 10.25 inch).

+ Chiều rộng mặt vợt có kích thước: 150 mm (tương đương 5.9 inch).

+ Chiều rộng cốt vợt thông thường được thiết kế trong khoảng 26.5 mm – 33 mm. (tương đương với 1 inch – 1.3 inch).

+ Trọng lượng thiết kế trung bình khoảng 70 – 100 gram. Tùy vào từng nguyên liệu làm khác nhau mà kích thước của chiếc vợt cũng được thiết kế khác nhau. Nhưng thông thường, người ta sẽ thiết kế nó với kích thước như trên.

Tìm hiểu về kích thước vợt bóng bàn

Tìm hiểu về kích thước vợt bóng bàn

3. Một số thông số vợt bóng bàn tiêu chuẩn

Một chiếc vợt thông thường được thiết kế với cấu tạo từ mặt vợt và cốt vợt. Bạn có thể tìm hiểu một số thông số đúng tiêu chuẩn của một chiếc vợt hiện nay người ta thường dùng, tiêu biểu như sau:

Thông số về cốt vợt

Cốt vợt thông thường được thiết kế khá tỉ mỉ. Với việc được thiết kế gồm 7 lớp gỗ xếp lại với nhau. Số lượng, chất liệu của nó cũng tạo nên những chiếc vợt phù hợp nhất với bản thân của người chơi.

Thông thường, nguyên liệu để hình thành một chiếc vợt được làm từ rất nhiều các loại gỗ, tiêu biểu như: Gỗ Ayous, Gỗ Yellow Aningre, Gỗ Limba, Gỗ Cypress, Gỗ Cypress, Gỗ Planchonello, Gỗ Koto, Gỗ Bass,  Chất liệu phụ gia Carbon, Chất liệu phụ gia Arylate, Limba, Chất liệu phụ gia Arylate, Chất liệu phụ gia Carbon, Gỗ Planchonello.

Xem thêm:

Hướng dẫn kỹ thuật cắt bóng bàn cơ bản nhất cho người mới chơi

Bóng bàn có nguồn gốc từ nước nào? Tìm hiểu lịch sử môn bóng bàn

Thông số về cốt vợt

Thông số về cốt vợt

Thông số về mặt vợt

Không chỉ lưu ý đến kích thước vợt bóng bàn, mặt vợt bóng bàn cũng là một trong những mối quan tâm của rất nhiều người dùng khác nhau. Bạn có thể thấy tùy vào trình độ của từng người mà chọn lựa chiếc vợt phù hợp nhất với mình.

Trên mặt vợt bóng bàn, có một số thông số được ghi, có thể tham khảo như sau:

DEF: Nếu bạn có lối chơi phòng thủ, có thể chọn lựa loại vợt này. Một chiếc vợt có ghi thông số này thông thường sẽ phù hợp với người kiểm soát bóng tốt và chặt chẽ.

ALL-: lối đánh gò bóng và thiên về phòng thủ sẽ thích hợp với một chiếc vợt như thế này.

ALL: Người có lối chơi toàn diện và luân phiên thay đổi phong cách đánh của mình thì có thể phù hợp với loại vợt này.

OFF-: Vợt phù hợp với những cú đánh phòng ngự phản công trong một khoảng cách trung bình.

OFF: Đây là vợt thiên về lối đánh tấn công

OFF+: Cũng là loại vợt dành cho những người thích lối tấn công. Chiếc vợt này thông thường được thiết kế khá cứng, khó kiểm soát hơn những dòng trên.

+ Ply: Đây là ký hiệu biểu thị cho số lớp gỗ trên cốt vợt. Trong đó, 5W là kí hiệu 5 lớp gỗ, 3W/2A/C nghĩa là vợt có 3 lớp gỗ, 2 lớp Artyle và 1 lớp carbon.

+ WT: Ký hiệu về trọng lượng cốt vợt. Thông thường trọng lượng này thường dao động từ 70 đến 100 gam.

+ Handles: Ký hiệu cho kiểu tay cầm. Một chiếc vợt có rất nhiều kiểu tay cầm tiêu biểu như: AN (Anatomic), FL (Flared), hoặc ST (Straight).

Thông số về mặt vợt

Thông số về mặt vợt

Trong bóng bàn thì vợt bóng đóng một vai trò rất quan trọng dẫn đến thành công của mọi vận động viên. Ngoài ra, để đánh bóng bàn hiệu quả thì việc có vợt tốt là không đủ mà còn đòi hỏi người chơi phải tập luyện chăm chỉ cũng như là nghỉ ngơi hợp lý.
Có rất nhiều cách có thẻ nghỉ ngơi bóng bàn hiệu quả sau những giây phút tập luyện vất vả như là đến với BaotinbongVN. Trang dự đoán bóng đá ngoại hạng anh hàng đầu hiện nay. Trước mọi trận đấu đều được trang web cập nhật đầy đủ để đưa đến cho người xem cái nhìn chính xác nhất về trận đấu sắp diễn ra.

4. Kích thước đường kính, chu vi quả bóng bàn

Ngoài việc quan tâm đến kích thước, bạn cũng có thể quan tâm đến chu vi và đường kính của quả bóng bàn.

Quả bóng bàn được dùng trong thi đấu là quả bóng bàn có đường kính trung bình khoảng 40+ mm, chu vi khoảng 125,6 mm, được làm từ chất liệu xen-lu-lô (cellulose), (trước năm 2015 là dùng loại bóng 40mm).

Quả bóng này cũng được thiết kế khá nhẹ, không có mối nối. Ruột bên trong bóng rỗng và đồng thời được đánh dấu sao trên mỗi trái bóng. Nếu trái bóng tiêu chuẩn trong thi đấu sẽ được đánh đấu 3 sao. Vì thế, dựa vào thông số này bạn có thể chọn lựa những trái bóng chơi môn thể thao này một cách phù hợp nhất.

Kích thước đường kính, chu vi quả bóng bàn

Kích thước đường kính, chu vi quả bóng bàn

Vậy nên, với những thông tin trên đây, bạn có thể tìm và hiểu thêm về kích thước vợt bóng bàn rồi đúng không. Mong rằng, với những chia sẻ trên đây của chúng tôi, bạn có thể nắm được những thông tin phù hợp nhất với mình. Chúc bạn thành công.