Tìm hiểu lợi ích và một số bài tập Kundalini Yoga cơ bản nhất

Nếu bạn dành tình yêu của mình với Yoga và đang tìm kiếm sự nhẹ nhàng, thanh tịnh trong tâm hồn khi luyện tập thì Kundalini Yoga sẽ là lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn. Đây là phương pháp luyện tập có khả năng giúp người tập giảm bớt đi được những khổ đau và tìm được sự an lành trong tâm hồn. Bạn có hiểu Kundalini Yoga là gì? Những lợi ích và một số bài tập Kundalini Yoga cơ bản nhất sẽ như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Kundalini Yoga là gì?

Kundalini Yoga là gì? Kundalini Yoga còn hay được gọi với cái tên khác là “ Yoga của nhận thức ”. Sở dĩ nó được gọi như vậy là bởi đây là một loại hình luyện tập Yoga chủ yếu là vào tinh thần. Từ đó sẽ đánh thức được những suy nghĩ tích cực, nguồn năng lượng dồi dào cùng ý chí từ bên trong bạn.

Kundalini Yoga là sự kết hợp hài hòa giữa Bhakti Yoga (có nghĩa là Yoga của sự thành tâm kết hợp tụng niệm), Raja Yoga (Phương pháp Yoga để kiểm soát tinh thần và thể chất) và Shakti Yoga (Phương pháp Yoga để tạo ra sức mạnh, năng lượng). Kundalini Yoga có các yếu tố quen thuộc của Asana, thiền và tụng kinh. Vào năm 1968, Yogi Bhajan (một nhân viên chính phủ Ấn Độ) đã đem Kundalini Yoga đến Bắc Mỹ, nổi bật chính là Toronto và Los Angeles.

Kundalini Yoga là gì?

Kundalini Yoga là gì?

Xem thêm:

Loại hình Shakti Yoga là gì? Lợi ích và các bài tập Shakti Yoga

Yoga Stretch – Khái niệm, lợi ích và một số bài tập cơ bản nhất

Kundalini Yoga phù hợp với những đối tượng nào?

Kundalini Yoga là phương pháp tập luyện tập trung nhiều vào nhận thức. Bởi vậy rất phù hợp với những người có nhu cầu rèn luyện tính kiên nhẫn, sự kiên trì và muốn bản thân có được tính kỷ luật tốt. Kundalini Yoga rất thích hợp với ai muốn tìm kiếm sự thanh tịnh trong tâm hồn, hiểu được mong muốn của chính bản thân mình.

Những người mới tập Yoga cũng có thể lựa chọn phương pháp này mới sự đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao. Vì là phương pháp của sự thanh tịnh nên những người thuộc giới trung niên hoặc cao niên là đối tượng lựa chọn cách thức luyện tập này nhiều hơn cả. Những bạn có tính cách năng động, thích sự thay đổi liên tục trong bài tập thì Kundalini Yoga không phải là lựa chọn phù hợp với bạn nhé.

Kundalini Yoga phù hợp với người cao niên và trung niên

Kundalini Yoga phù hợp với người cao niên và trung niên

Lợi ích từ việc tập Kundalini Yoga

Mang lại sự tự tin cho bản thân

Kundalini Yoga sẽ giúp bạn nhận ra được mong muốn cũng như giá trị của chính bản thân mình. Khi luyện tập Kundalini Yoga bạn có thể sẽ gặp những giới hạn của bạn thân, sau đó bạn sẽ phá bỏ được lớp giới hạn ấy và có thêm nhiều sự sáng tạo, những hiểu biết mới mẻ, biết trân trọng bản thân của chính mình. Bạn sẽ cảm thấy tự tin vào bản thân, cảm thấy bản thân xứng đáng được hạnh phúc. Từ đó bạn sẽ đưa ra được những quyết định sáng suốt cho cuộc đời của mình.

Nâng cao khả năng phục hồi cho cơ thể

Sức mạnh và năng lượng thực sự của mỗi con người đều nằm ở trong nhận thức chứ không phải ở cơ bắp. Khi chúng ta thực sự cảm thấy hạnh phúc với chính cuộc sống của mình, nguồn năng lượng của bản thân sẽ luôn được tràn đầy. Với niềm vui, sự hạnh phúc cùng những nỗ lực từ sâu bên trong mình, tập luyện Kundalini Yoga sẽ giúp bạn nâng cao khả năng phục hồi cho cơ thể.

Lợi ích của Kundalini Yoga

Lợi ích của Kundalini Yoga

Cải thiện sự tập trung

Khi chính bản thân bạn có được nguồn năng lượng tích cực cùng suy nghĩ tin vào chính mình, bạn sẽ cải thiện được sự tập trung. Với mỗi công việc bạn làm, bạn nhận ra được giá trị của bản thân, tin rằng bản thân xứng đáng được hạnh phúc, bạn sẽ toàn tâm toàn ý tập trung với các hoạt động của mình. Từ đó, hiệu quả làm việc của bạn sẽ được nâng cao hơn.

Giúp giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi

Kundalini Yoga là phương pháp kết hợp giữa Yoga và thiền. Bạn sẽ tìm thấy được sự bình yên trong tâm hồn, những niềm vui cùng nguồn năng lượng tích cực ngay trong chính bản thân của mình. Chính vì vậy, cũng thật dễ hiểu khi Kundalini Yoga vô cùng hiệu quả với tác dụng giúp bạn giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi.

Những bài tập Kundalini Yoga cơ bản dành cho người mới

Bài tập tư thế cái cây

Bài tập tư thế cái cây hay còn được gọi là Vrksasana là một bài tập Yoga cơ bản. Tuy nhiên đối với ai bắt đầu tập thì sẽ hơi khó khăn một chút. Để thực hiện được động tác thiền với tư thế 1 chân, bạn cần tập trung và biết giữ thăng bằng cơ thể. Cách thực hiện động tác:

– Bạn bắt đầu với tư thế đứng thẳng, khoảng cách 2 chân dang rộng bằng vai và giơ 2 tay sang 2 bên.

– Sau đó, uốn cong 1 bên chân, đầu gối hướng sang một bên và đặt lòng bàn chân lên đùi của chân còn lại. Lúc này 2 tay của bạn có thể để trước ngực hoặc nếu có thể hãy giơ 2 tay lên cao, điều quan trọng đó là 2 lòng bàn tay áp vào nhau.

– Giữ tư thế này cho đến khi cảm thấy mỏi thì nghỉ. Chú ý tập điều chỉnh nhịp thở sao cho đúng cách.

Bài tập tư thế cái cây

Bài tập tư thế cái cây

Bài tập tư thế bất động

Được đánh giá là tư thế đơn giản nhưng mang lại rất nhiều hiệu quả. Bài tập tư thế bất động giúp giảm căng thẳng, đau đầu, trầm cảm nhẹ, hạ huyết áp, cơ thể được thư giãn. Đây là một trong những động tác cơ bản của Yoga, tư thế này thường được áp dụng giữa các buổi luyện tập sau khi đã hoàn thành nhiều động tác phức tạp và mất sức khác. Cách thực hiện động tác:

– Nằm ngửa lên thảm, 2 cánh tay để sang 2 bên, đôi chân duỗi thẳng và 2 bàn chân cách nhau một khoảng rộng hơn hông.

– Thả lỏng người để toàn bộ cơ thể được thư giãn và luyện tập phương pháp hít thở sâu.

Bài tập tư thế bất động

Bài tập tư thế bất động

Bài tập tư thế rắn hổ mang

Bài tập tư thế rắn hổ mang có tác dụng tuyệt vời đối với vùng lưng, giảm đau lưng, đau thần kinh tọa và săn chắc cơ bắp cánh tay. Với bài tập này, cột sống của bạn sẽ tốt hơn, dẻo dai. Đồng thời phổi, vai, bụng cũng được cải thiện đáng kể. Tư thế rắn hổ mang còn giúp giảm căng thẳng, điều trị hen suyễn… Cách thực hiện động tác:

– Nằm sấp trên thảm, để bàn chân duỗi thẳng hướng về phía sau, chống tay và nâng phần phía trên lên.

– Sử dụng lực chống đỡ của 2 cánh tay để nâng phần thân trên lên, tạo thành hình vòm và nâng đầu lên trần nhà. Cần chú ý luyện tập cách hít thở đúng cách.

Bài tập Kundalini Yoga - Tư thế rắn hổ mang

Bài tập Kundalini Yoga – Tư thế rắn hổ mang

Bài tập tư thế hoa sen

Tư thế hoa sen là một tư thế cơ bản thường được khởi đầu trong các lớp học Yoga. Bạn có thể dễ dàng thực hiện được động tác này khi lưng thẳng, tâm trí thả lỏng. Bạn hãy tập trung vào hơi thở của mình. Cách thực hiện động tác:

– Bạn ngồi chéo chân sao cho lòng bàn chân hướng lên trần nhà. Trong bộ môn thiền, tư thế này được gọi là tư thế kiết già.

– Giữ lưng thẳng, đầu, cổ phải thẳng và mắt hướng về phía trước.

– 2 tay đặt lên 2 bên đầu gối. Ngón trỏ chạm vào ngón tay cái.

– Nhắm mắt và bắt đầu tập trung vào điều chỉnh nhịp thở.

Bài tập tư thế hoa sen

Bài tập tư thế hoa sen

Bài tập tư thế Cat-Cow Pose

Lý do có tên gọi Cat-Cow Pose là bởi sự kết hợp giữa 2 động tác Cat Pose và Cow Pose. Hai động tác này được kết hợp cùng nhau vì kết thúc của động tác này chính là mở đầu của động tác kia với những thao tác thành thục. Cách thực hiện động tác:

– Bạn quỳ trên bề mặt phẳng với phần cẳng chân và 2 tay.

– Khi hít vào, bạn làm tư thế con bò, nhấc đầu và ngực về phía trần nhà, để bụng thả lỏng xuống.

– Khi thở ra, bạn làm tư thế như một con mèo, duỗi lưng lên và hướng cằm về phía ngực.

– Cứ như vậy lặp lại theo khối lượng luyện tập của mỗi cá nhân.

Bài tập tư thế Cat - Cow Pose

Bài tập tư thế Cat – Cow Pose

Chúng tôi vừa gửi đến bạn những thông tin về phương pháp luyện tập Kundalini Yoga. Bạn hãy thử bắt đầu tập luyện ngay từ hôm nay để nhận được giá trị tuyệt vời mà nó mang lại nhé. Chúc bạn thành công!