Hướng dẫn kỹ thuật cầm vợt bóng bàn đúng cách để chơi hay nhất

Kỹ thuật cầm vợt bóng bàn từ lâu đã là một trong những thao tác không thể thiếu trong bộ môn thể thao bóng bàn. Một cách cầm vợt đúng sẽ tạo nên một kỹ thuật điêu luyện. Vậy hãy tìm hiểu về nó thông qua bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

1. Tác dụng của việc cầm vợt bóng bàn đúng cách

Một trong những phương pháp khi chúng ta bắt đầu tham gia môn thể thao bóng bàn đó chính là cách sử dụng vợt.

Đây là một trong những kỹ thuật nhập môn và khởi đầu mà tất cả các vận động viên không thể lơ là.
Một người biết sử dụng kỹ thuật cầm vợt tốt có thể phục vụ tốt cho việc sử dụng những kỹ năng chơi bóng sau này.

Đồng thời, góp phần nâng cao tính linh hoạt của bàn tay, cánh tay và cổ tay để dẻo dai, khỏe khoắn cho những đường truyền tiếp tới.

Để trở thành một tay chơi bóng bàn giỏi, một bài toán khó mà bạn cần đáp ứng đó là sử dụng một đôi bàn tay với cách cầm vợt bóng bàn chuẩn nhất.

Thao tác cầm vợt bóng bàn

Kỹ thuật cầm vợt bóng bàn chuẩn xác

2. Tham khảo một số kỹ thuật cầm vợt bóng bàn

Thông thường, chúng ta có thể nhận biết rõ trên thực tế có 2 kiểu bóng cầm vợt được áp dụng phổ biến đó chính là:

+ Cầm vợt dọc

+ Cầm vợt ngang

Kết hợp với việc tập bóng bàn thường xuyên, chúng ta sẽ có được kinh nghiệm cầm vợt vô cùng đẳng cấp.

2.1. Cách cầm vợt dọc bóng bàn

Đây là một trong những cách cầm không áp dụng đối với những người mới chơi bởi nó là cách dành cho những ai có trình độ cao.

Cách cầm vợt: Bạn sử dụng ngón cái và ngón trỏ tạo để cầm vợt sao cho nó tạo thành hình gọng kìm. Trong khi đó, nên kết hợp 3 ngón còn lại để ép sát vào mặt vợt, không nên quá chặt.

Ưu điểm

Giúp cho những người chơi có thể thuận tiện cho việc đẩy, chặn trái tay, đồng thời, giúp tấn công bóng trong bàn một cách dễ dàng.

Cách này cũng dễ dàng áp dụng cho việc đánh bóng trái tay và thuận tay. Tạo điều kiện cho bạn nắm bắt và chuẩn bị pha tấn công nhanh, dễ dàng.

Cách cầm vợt dọc bóng bàn

Cách cầm vợt dọc bóng bàn

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm trên thì cách cầm vợt này cũng gây ra một nhược điểm đó là khó nắm chặt vợt. Khả năng cắt bóng khó, nếu bạn kết hợp tấn công và phòng thủ bằng cách cầm này thì cũng không hề dễ dàng. Vậy nên, chúng tôi mới nói rằng, đây là một cách không dành cho những ai mới vào nghề.

2.2. Cách cầm vợt ngang trong bóng bàn

Một kiểu cầm vợt thứ hai mà bạn có thể dùng đó chính là cầm vợt ngang.

Kỹ thuật cầm vợt bóng bàn: Sử dụng ngón cái ở phía trước áp sát chuôi vợt sao cho tay được thả lỏng và cong tự nhiên. Đồng thời,, ngón trỏ sau vợt sẽ áp vào mặt trước của vợt, và vai vợt sẽ trùng với đốt thứ 2 của ngón giữa. Các ngón tay còn lại có thể cong tự nhiên để nắm vào vợt.

Vậy nên, cách chọn vợt bóng bàn cũng vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến lối chơi của bạn.

Ưu điểm

Cách cầm vợt kiểu này thích hợp với những người sử dụng lối đánh công bóng hai mặt, líp bóng vòng cung trái tay, hay thực hiện thao tác cắt bóng. Hoạt động trong một phạm vi lớn. Khá dễ với những người mới tham gia môn thể thao này, và có thể sử dụng khi tập luyện.

Kỹ thuật cầm vợt bóng bàn ngang trong bóng bàn

Cách cầm vợt ngang trong bóng bàn

Nhược điểm

Một nhược điểm do cách cầm vợt này khá chặt nên cổ tay của người chơi có thể bị hạn chế sự linh hoạt. Đồng thời, khả năng xử lý bóng cũng không hề dễ khi bạn cầm vợt ngang, những pha phối hợp cũng không được ăn ý,…

3. Một số lưu ý khi cầm vợt bóng bàn

Với những người chơi bóng bàn, cách cầm vợt cũng khá quan trọng, một số lưu ý mà anh em chơi bóng cần phải nắm rõ như:

Về thao tác cầm vợt

+ Không nên cầm vợt quá chặt, bởi cổ tay và ngón tay của bạn sẽ không thể kết hợp linh hoạt.

+ Không nên thay đổi những cách cầm vợt liên tục. Nên nhớ, bạn có thể dùng các kỹ thuật khác nhau nhưng cách cầm vợt nên chỉ sử dụng 1 cách. Đảm bảo việc bạn có thể thực hiện những đường đánh bóng một cách ổn định nhất.

Sử dụng loại phù hợp với cách đánh

Một điều mà bạn cần lưu ý nữa đó chính là nên sử dụng cách cầm vợt tương thích với từng tình huống để có được một lối cản phá thành công hơn. Tuy nhiên, điều này cũng sẽ chỉ được áp dụng nếu bạn có một kỹ năng chơi bóng bàn tốt.

Một số lưu ý khi cầm vợt bóng bàn

Một số lưu ý khi cầm vợt bóng bàn

Trên đây là những thông tin về kỹ thuật cầm vợt bóng bàn và một số ưu nhược điểm của phương pháp này. Mong rằng bạn có thể tìm thấy những nội dung mà mình đang mong muốn.