Hướng dẫn kỹ thuật cắt bóng bàn cơ bản nhất cho người mới chơi

Kỹ thuật cắt bóng bàn có thể được tận dụng để đỡ những đòn tấn công của đối thủ trong môn thể thao bóng bàm. Tuy nhiên, khi sử dụng kỹ thuật này chắc chắ bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong các thao tác thực hiện. Cùng tìm hiểu những thông tin mới nhất trong bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

1. Những đặc điểm của kỹ thuật cắt bóng bàn

Nhắc đến môn thể thao bóng bàn, chắc chắn bạn không thể không nhắc đến kỹ thuật cắt bóng. Nó là sự kết hợp giữa yếu tố phòng thủ và tấn công một cách hoàn hảo nhất. Trong lúc cắt bóng, bạn có thể lợi dụng cơ hội này để tấn công và ghi điểm với đối thủ bên kia sân của mình.

Kỹ thuật này sử dụng không cần dùng đến tốc độ nhanh, khoảng thời gian đánh vào bóng cũng chậm hơn so với những kỹ thuật thông thường. Đối phương có thể khó xác định đường đi của bóng và khó nhận bóng. Đồng thời, bạn có thể tận dụng cơ hội này để có thể ghi điểm về tay mình một cách thành công nhất.

Những đặc điểm của kỹ thuật cắt bóng

Những đặc điểm của kỹ thuật cắt bóng

2. Điểm qua một vài kỹ thuật cắt bóng cơ bản nhất

Bóng bàn là một trong những môn thể thao hấp dẫn, thu hút nhiều người chơi tham gia tập luyện. Để chơi tốt môn thể thao này, điều đầu tiên là bạn phải luyện tập thành thạo kỹ thuật cắt bóng bàn.

Tuy nhiên kỹ thuật này đòi hỏi người chơi phải luyện tập chăm chỉ và giữ được sự kiên trì khi tập luyện. Ngoài ra sau những giờ tập luyện vất vả, bạn cũng nên dành thời gian nghỉ ngơi, thư giãn bằng cách truy cập vào website Tinbongvn để có cơ hội theo dõi những tin tức nhận định bóng đá c1 nhanh và chính xác nhất.

Trong kỹ thuật này, có rất nhiều những biến thể và lối chơi khác nhau phục vụ bạn thi đấu. Dưới đây là một số kỹ thuật điển hình chúng ta có thể áp dụng. Tiêu biểu như:

Kỹ thuật cắt bóng bàn xa bàn thuận tay

Đặc điểm của kỹ thuật này là thực hiện một tác động tương đối lớn. Người chơi dùng một điểm đánh bóng ở mức độ thấp, cùng với tốc độ chậm. Kỹ thuật cắt bóng này thông thường có đường bay hình vòng cung, nhưng cũng có thể bay với độ xoáy khác nhau. Người chơi có thể chủ động thực hiện đường bóng này để tiếp tục trong những tình huống tiếp theo. Khi thực hiện cắt bóng xa bàn thuận tay, bạn cần thực hiện đúng và đảm bảo thao tác thực hiện như sau:

+ Lấy chân trái bước lên trước, thân hình trên chuyển sang bên phải và dồn trọng tâm cơ thể về 2 bên.

+ Tay phải cầm vợt. Đưa từ từ theo chiều từ sau lại phía trước, cao hơn vai, trọng tâm cơ thể thấp, vợt hơi ngửa ra sau.

+ Tay phải cầm vợt đưa về phía sau bên phải đồng thời cao hơn vai phải, mặt vợt hơi ngửa phía sau, trọng tâm tương đối thấp.

+ Lúc này, tay cầm vợt và thực hiện cú đánh vung vợt ra phía trước. Đến khi bóng rơi xuống thì đánh vào phần dưới giữa bóng, điểm đánh bóng không được quá xa. Đồng thời, trong thời điểm tiếp xúc bóng, cổ tay có thể dùng để trợ lực cho cánh tay. Sau khi đánh xong, trọng tâm dồn từ chân phải sang chân trái.

Kỹ thuật cắt bóng xa bàn thuận tay

Kỹ thuật cắt bóng xa bàn thuận tay

Kỹ thuật cắt bóng đuổi người thuận tay

Phương pháp này yêu cầu người chơi phải thực hiện phương pháp cắt bóng đuổi người. Đồng thời, khi bóng đến gần thân người, cần phối hợp với động tác di chuyển để có thể tạo thuận lợi cho một đường cắt bóng thuận tay.

Bạn có thể thực hiện động tác này tiêu biểu như sau:

– Chân phải của người chơi di chuyển nhanh chóng ra phía sau bên trái khi thấy bóng đến gần. Đồng thời tiến hành việc nghiêng lườn, hóp bụng, xoay thân người về phía bên phải.

– Phối hợp với cánh tay phải áp sát, đồng thời cẳng tay nâng lên và xoay ra ngoài. Mặt vợt đồng thời đưa hơi ngửa ra phía sau. Sau đó, hãy tiến hành vung vợt xuống dưới rồi đưa từ từ theo chiều từ trước ra sau. Xác định đúng đường bóng rơi với thời điểm đi xuống thì đánh vào phần giữa dưới của bóng.

– Kết hợp với việc cẳng tay và cổ tay cùng vung ra phía trước, sao cho việc đánh được tự nhiên nhất, đồng thời, vung vợt theo đà xuống dưới, trọng tâm dồn vào chân phải. Thực hiện kỹ thuật này xong bạn có thể trở về vị trí ban đầu.

Kỹ thuật cắt bóng đuổi người thuận tay

Kỹ thuật cắt bóng đuổi người thuận tay

Kỹ thuật cắt bóng bàn thuận tay

Ưu điểm của kỹ thuật này đó chính là đưa bóng đi với tốc độ tương đối nhanh. Kèm theo đó là bóng đi với đường truyền xoáy xuống, đường bóng và điểm rơi cút bóng khó có thể xác định. Gây nhiều khó khăn cho đối phương.

Thực hiện kỹ thuật cắt bóng bàn này được tiến hành như sau:

Người tập đứng ở tư thế hơi xoay sang trái. Cánh tay phải thực hiện co tự nhiên, cẳng tay hơi nâng lên và xoay ra hướng bên ngoài.

Người chơi cầm vợt, đồng thời tiến hành đưa vợt lên phía trên bên phải và vợt hơi ngửa lại phía sau đó. Khi bóng đến thì thân người cùng cẳng tay và cổ tay hơi xoay sang trái. Đồng thời, tiến hành vung vợt và đưa về phía trước. Lúc bóng đạt đến mức độ mà bạn mong muốn thì tiến hành đưa vợt đánh xuống dưới của quả bóng. Đây cũng là một trong những phương pháp đánh khá phù hợp với bạn trong quá trình tập luyện.

Bạn có biết bóng bàn có nguồn gốc từ nước nào? Môn thể thao này đang ngày càng trở nên phổ biến hơn với chúng ta. Đừng bỏ qua điều thú vị này nhé.

Kỹ thuật cắt bóng bàn thuận tay

Kỹ thuật cắt bóng bàn thuận tay

Kỹ thuật cắt bóng xoáy mạnh và không xoáy

Kỹ thuật cắt bóng xoáy mạnh và cắt bóng không xoáy dù cắt bóng bằng tay thuận hay tay trái cũng là một trong những kỹ thuật bắt buộc bạn phải nắm trong quá trình  thi đấu. Động tác này sẽ làm khó đối phương trong việc phán đoán cường độ xoáy của bóng. Từ đó, bạn có thể thực hiện đòn phản công một cách nhanh chóng nhất.

Thực hiện kỹ thuật này tiêu biểu như sau:

Sử dụng cẳng tay và cổ tay với một lực thật mạnh. Đồng thời cắt bóng xoáy mạnh, tăng nhanh tốc độ và ma sát vào thân vợt và bóng.

Khi cắt bóng không xoáy, với trường hợp vợt tiếp xúc vào bóng, cánh tay kéo theo cẳng tay và cổ tay đưa nhẹ nhàng từ giữa lên trên, sau đó, bạn có thể giảm nhỏ sức mạnh ma sát vợt vào bóng. Bóng vươn khỏi vợt, người chơi tiến hành căng cẳng tay và cổ tay cắt bóng đột ngột. Việc cắt bóng xoáy mạnh làm cho đối phương khó phán đoán trong mọi tình huống nhất định sẽ là cơ hội để bạn có thể ghi điểm một cách nhanh chóng nhất.

Kỹ thuật cắt bóng xoáy mạnh và không xoáy

Kỹ thuật cắt bóng xoáy mạnh và không xoáy

Kỹ thuật cắt bóng bàn giật xoáy mạnh thuận tay

Có điểm đánh vào bóng ở vị trí tương đối thấp, động tác lớn, bóng được cắt trong khoảng thời gian muộn. Bạn có thể khắc phục đường bóng đến và đón hướng bóng một cách chính xác nhất. Thực hiện động tác này như sau:

Đứng cách xa bàn trước khi đánh bóng với khoảng cách 1m, chân trái hơi đứng ra phía trước, thân người xoay nhẹ sang phải.

Tay của người tập để ở vị trí co tự nhiên, cẳng tay xoay vào trong và hơi nâng lên trên, đồng thời đưa vợt bóng bàn lên trên ra sau, vợt hơi ngửa và đưa từ góc lên.

– Khi bóng đến và có đường truyền đi xuống, tay cầm vợt vung ra phía trước, vươn sang trái. Cánh tay và cẳng tay dùng sức và tăng lực đưa từ trước ra sau, đồng thời tận dụng lực bật trở lại và cắt trả bóng. Lưu ý, cổ tay trong tình huống này phải giữ ở vị trí cố định. Sau khi đánh bóng, tay vung vợt từ trước, xuống phía dưới. Sau đó trở về vị trí ban đầu.

Kỹ thuật cắt bóng giật xoáy mạnh thuận tay

Kỹ thuật cắt bóng giật xoáy mạnh thuận tay

Kỹ thuật cắt bóng giật vồng, giật xung thuận tay

Nếu biết tận dụng kỹ thuật cắt bóng bàn này, nó sẽ xoáy bóng với đường truyền lên rất mạnh. Đồng thời, với 1 đường vòng cung nhỏ, tạo ra xung sau khi bóng rơi trong vị trí của mặt bàn.

Đứng thực hiện động tác này với việc xoay thân người hơi sang phải, tay phải co tự nhiên, đứng cách bàn 1m. Đưa vợt bóng bàn lên trên, vợt bóng được tạo với một góc vuông góc và đưa hơi ngửa ra sau.

Khi bóng bật lên, bạn hãy vung ra trước và cầm chiếc vợt của mình theo hướng đi xuống để đón bóng, chân xoay về bên phải. Tiếp đến, đánh vào phần giữa hoặc phần lệch dưới của bóng đến. Sau đó, thực hiện cắt bóng và đồng thời có thể kết hợp cổ chân và co gối, nghiêng người để động tác hoàn chỉnh hơn.

Trọng tâm cơ thể dồn từ bên phải sang trái.

Kỹ thuật cắt bóng giật vồng, giật xung thuận tay

Kỹ thuật cắt bóng giật vồng, giật xung thuận tay

Kỹ thuật cắt bóng đột kích thuận tay

Khi phòng thủ bị động thì đây chính là thao tác được nhiều người áp dụng. Bạn có thể phán đoán đường đi của bóng để cắt bóng đột kích.

Thực hiện như sau:

Đứng trong tư thế chân trái hơi đứng ra trước, tay phải co lên, người hơi lùi ra sau, cẳng tay xoay ra ngoài và hơi nâng lên. Sau đó, người chơi tiến hành đưa vợt từ phía trên, lên trước trước bên phải, để cho mặt vợt tiếp cận vuông góc với mặt đất.

Sau đó, dùng tay cầm vợt nhanh chóng vung xuống dưới để đón bóng, đánh vào phần giữa, đồng thời miết bóng. Bật trở lại để đánh bóng  trả, dùng tay vung vợt từ trước sang trái, rồi trở về vị trí ban đầu.

Môn thể thao này không chỉ được quan tâm bởi các kỹ thuật, mà rất nhiều người không biết nên mua bàn bóng bàn loại nào để chơi tốt nhất. Tham khảo ngay thông tin này nhé.

Kỹ thuật cắt bóng đột kích thuận tay

Kỹ thuật cắt bóng đột kích thuận tay

Kỹ thuật cắt bóng bàn trái tay

Kỹ thuật này được dùng nhiều hơn khi các đối thủ thực hiện thao tác cắt bóng và tấn côngc cùng một lúc. Động tác này cũng không quá khó để thực hiện, bạn chỉ cần thực hiện gần giống với kỹ thuật cắt bóng thuận tay ở phía trên.  Nhưng nên thực hiện ngược lại vì một bên bạn thực hiện bằng bên tay phải, còn trong thao tác này, bạn đang thực hiện ở tay trái.

Bên cạnh đó, khi cầu thủ dùng cẳng tay và cổ tay để phát lực, bạn có thể tập trung hơn. Điểm cắt bóng của vợt cũng phải nằm gần hơn về vị trí thân người.

Kỹ thuật cắt bóng trái tay

Kỹ thuật cắt bóng trái tay

Như vậy, với những bí quyết chia sẻ về kỹ thuật cắt bóng bàn trên đây, bạn có thể lựa chọn được những nội dung phù hợp nhất với mình rồi đúng không. Hãy áp dụng các kỹ thuật này ngay bây giờ để có một phương pháp phù hợp nhé.