Lịch sử bóng đá và nguồn gốc ra đời thông qua các thời kỳ

Lịch sử bóng đá ra đời và phát triển như thế nào? Liệu là một người hâm mộ, bạn có bao giờ thắc mắc về vấn đề này. Đối với xã hội và thế giới, bóng đá ra đời mang lại những lợi ích nhất định. Cổ vũ tinh thần thể thao và ảnh hưởng chính trị từng quốc gia. Để cùng tìm hiểu về quá trình hình thành bóng đá, hãy tiếp tục theo dõi bài viết này.

Sự ra đời của nền bóng đá cổ đại

Có một vài nguồn tin cho rằng vào năm 2500 trước công nguyên, bóng đá đã được ra đời. Thời điểm này, các trò chơi liên quan đến bàn chân và bóng đã xuất hiện tại những quốc gia cổ đại Ai Cập, Hy Lạp và Trung Quốc. Thậm chí một số trò chơi còn cần sử dụng đến gậy nhằm kiểm soát bóng. 

Trò Tsu’Chu được coi là trò chơi gần giống với bóng đá nhất có mặt đầu tiên tại Trung Quốc. Từ giai đoạn năm 206 TCN đến 220 SCN thời đại Hán. Trò chơi này được ra đời như một bài tập huấn luyện cho binh lính. Các cầu thủ cần thực hiện ghi bàn bằng cách đá quả bóng da vào lưới đối thủ được mắt giữa 2 cọc tre dài. Đồng thời, họ không được phép dùng tay trong thi đấu bộ môn.

Khoảng thời gian sau đó, rất nhiều các trò chơi giống với bóng đá cũng được ra đời. Và xuất hiện trên hầu khắp các quốc gia trên thế giới. Ví dụ như tại Nhật xuất hiện trò Kemari, ở Mỹ có trò Pahsaherman, Australia có trò Marn Grook.

Lịch sử bóng đá cổ đại

Lịch sử bóng đá cổ đại

Quốc gia ra đời của lịch sử bóng đá

Vào khoảng thế kỷ 19 thời kỳ trung cổ tại Châu Âu đặc biệt phát triển về bóng đá. Các trận đấu diễn ra tại thị trấn của Anh xuất hiện khá đông đảo. Chính vì vậy có nhiều người lầm tưởng Anh là quốc gia bắt nguồn của bóng đá. Song trên thực tế, sở dĩ Anh được mệnh danh quê hương bóng đá. Bởi vì ngay từ các trận đấu đầu tiên trong lịch sử bóng đá, quốc gia này đã mở bán vé cho người hâm mộ.

Vậy bóng đá được ra đời từ quốc gia nào? Với tên gọi đầu tiên của bóng đá là Xúc cúc. Theo thông tin từ Liên đoàn bóng đá thế giới, bộ môn này xuất hiện lần đầu tại Trung Quốc. Đây là một bài tập cho binh lính trong suốt khoảng thứ kỷ thứ 2 hoặc thứ 3 thời nhà Hán.

Trung Quốc - Quốc gia đầu tiên hình thành bóng đá

Trung Quốc – Quốc gia đầu tiên hình thành bóng đá

Nhìn lại chặng đường lịch sử của túc cầu qua từng thời kỳ

Lịch sử bóng đá bắt đầu phổ biến tại những trường học Anh trong khoảng giai đoạn giữa thế kỷ 19. Năm 1824 câu lạc bộ bóng đá The Fooot Ball Club đã được thành lập và trở thành CLB bóng đá đầu tiên. Trụ sở của đội bóng nằm Edinburgh, Scotlan. Bộ luật bóng đá Cambridge sau đó được ban hành vào năm 1884. Bộ luật này được sự thống nhất bởi các trường đại học nổi tiếng ở Anh như Winchester, Rugby, Shrewbury, Eton, Harrow và Cambrige.

Các câu lạc bộ bóng đá nghiệp dư cũng bắt đầu nổi lên nhiều hơn vào năm 1850, điển hình là Seffield FC. Cho đến này CLB lâu đời nhất thế giới vẫn hoạt động và tồn tại. Ủy ban bóng đá quốc tế (IFAB) thành lập vào năm 1886 tại Manchester. Bao gồm sự góp mặt của hiệp hội bóng đá Scotlan, Ireland, Anh và xứ Wales.

Những trận bóng đá ngày càng phát triển hơn nữa vào đầu thế kỷ 20. Điều đó đồng nghĩa với việc bóng đá cần có thêm cơ quan giám sát trận đấu. Chính vì vậy Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA đã ra đời năm 1904. Tính đến năm 2008, liên đoàn đã có hơn 200 quốc gia thành viên. Hiện tại nền bóng đá đã  có nhiều bước ngoặt, các giải đấu đã chuyên nghiệp và thú hút hàng triệu người hâm mộ.

Sự phát triển của nền bóng đá

Sự phát triển của nền bóng đá

Bóng đá – Bộ môn thể thao chuyên nghiệp

Ngày 26/10/1863, Liên đoàn bóng đá Anh (FA) ra đời với những thay đổi mới về luật bóng đá. Cụ thể, FA đã thống nhất toàn bộ những quy tắc trong các trận đấu của Anh để tạo thành bộ luật hoàn chỉnh. Các hành động cố tình ngáng chân, đá cẳng chân và ôm bóng sẽ buộc cấm. Sau khi luật bóng đá mới được ban hành, CLB thích chơi bạo lực Blackheath phải tan rã.

Năm 1887, có đến 128 câu lạc bộ gia nhập vào Liên đoàn bóng đá Anh. Năm 1872, giải bóng đá cúp FA đầu tiên tại Anh được tổ chức. Bao gồm sự tham gia của 12 CLB đến từ miền Bắc và Trung của xứ sở xương mù. Tuy nhiên, các CLB không được nhận lương và phải duy trì tính nghiệp dư trong khoảng thời gian này. 

Bởi vậy trong thập niên 1870, các cầu thủ tạo ra mâu thuẫn với câu lạc bộ. Họ yêu cầu đội bóng trả lương tập luyện khi FA thu về nguồn thu khá lớn từ khán giả. Và sau khi bóng đá trở nên phổ biến, cầu thủ sẽ được nhận một khoản lương từ CLB. Từ đó, túc cầu cũng dần trở thành bộ môn thể thao chuyên nghiệp trên thế giới.

Champions League, giải đấu bóng đá hàng đầu trên lãnh thổ châu Âu. Vậy cụ thể cúp C1 là gì, nguồn gốc hình thành của mùa giải này ra sao?

Các giải đấu chuyên nghiệp ra đời

Các giải đấu chuyên nghiệp ra đời

Tìm hiểu lịch sử nền bóng đá Việt Nam

Năm 1907, hai đội bóng Ngôi Sao Xanh và Gia Đình Sport được thành lập sau khi bóng đá du nhập vào Việt Nam. Sau đó, cả 2 đội đã hợp nhất thành Sao Gia Định và giành được chức vô địch đầu tiên sau khi đánh bại Pháp. Kể từ năm 1975, hậu quả chiến tranh để lại khá nặng nề với Việt Nam. Vậy nên thời điểm này bóng đá chưa thực sự phát triển.

Cho đến năm 1989, Liên đoàn bóng đá Việt Nam được thành lập và hiện nay đang quản lý 11 đội tuyển quốc gia. Bao gồm bóng đá thuộc các lứa tuổi từ 17-23, đội tuyển quốc gia nam nữ, Futsal nam nữ, bóng đá bãi biển, U17 và U20 nữ. Việt Nam cũng có nhiều giải đấu bóng đá được tổ chức như V-League, Ngọn Giáo, Trường Bưởi,….

Hiệp phụ trong trận đấu thường diễn ra khi cả 2 đội chưa phân định thắng bại. Song hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút theo quy định của FIFA?

Lịch sử nền bóng đá Việt Nam

Lịch sử nền bóng đá Việt Nam

Trên đây là toàn bộ các thông tin về lịch sử bóng đá. Mong rằng bài viết đã giúp người hâm mộ có thêm được nhiều kiến thức hay.