Những điều luật bóng bàn cơ bản và mới nhất cần phải biết

Luật bóng bàn và những thông tin liên quan đến nó khiến chúng ta không ngừng phải quan tâm. Đặc biệt, cách tính điểm hay những luật bóng bàn sẽ giúp người chơi công bằng trong mỗi trận đấu. Bạn có thể điểm qua một vài thông tin mới nhất về luật này trong bài viết dưới đây.

1. Luật bóng bàn quy định về dụng cụ thi đấu

Khi chơi bóng bàn, điều mà chúng cần tuân thủ và áp dụng đó chính là luật chơi trong bóng bàn. Trước hết, những quy định về luật dành cho những dụng cụ khi tham gia bộ môn thể thao này cũng được khá nhiều người quan tâm.

Bạn có thể tìm hiểu về một số quy định trong luật về tiêu chuẩn bàn chơi bóng bàn, lưới, vợt, hay những quy định về bóng.

1.1. Quy định về quả bóng bàn

Theo tiêu chuẩn về luật bóng bàn quốc tế, bóng dùng trong bộ môn thể thao này thông thường được làm dưới dạng hình cầu với 40mm về đường kính, nặng 2,7 gram. Có màu trắng và được làm bằng xen-lu-lô-ít hoặc chất nhựa dẻo tương tự.

Quả bóng bàn

Quả bóng bàn

1.2. Luật về lưới bóng bàn

Tất nhiên, một trong những dụng cụ không thể thiếu trong bộ môn bóng bàn này đó chính là lưới. Luật cũng quy định về lưới chơi phải là một sợi dây nhỏ, những sợi dây này sẽ buộc mỗi đầu vào cọc lưới có chiều cao không quá thấp, cũng không quá cao.

1.3. Quy định về bàn chơi bóng

Bàn chơi bóng bàn có hình chữ nhật. Được thiết kế theo tiêu chuẩn với chiều dài 2.74m, rộng 1.525m, cao 0.76m được tính từ khoảng cách so với mặt đất.

Mặt bàn chơi bóng thông thường được thiết kế với màu sẫm, không gây cho người chơi cảm giác chói mắt, với đường vạch kẻ trắng được tính là đường biên ngăn cách và được chia làm 2 phần bằng nhau. Quy định này cũng có trong luật bóng bàn Việt Nam mà bạn cần phải tuân thủ.

Kích thước bàn bóng bàn

Luật bóng bàn quy định về kích thước bàn bóng

1.4. Quy định vợt bóng bàn

Vợt bóng bàn cần đảm bảo độ cứng và phẳng. Kích thước, trọng lượng hay hình dánh có thể khác nhau. Cốt vợt cần được được làm từ gỗ tự nhiên chiếm ít nhất 85% chất liệu. Ngoài ra, có thể sử dụng thêm các loại sợi cacbon, giấy nén hay sợi thủy tinh đối với thành phần bên trong. Nhưng không vượt quá độ dày của mặt vợt.

Độ dày của mặt vợt tối đa 2mm và được phủ lớp mặt gai cao su lên phía trên. Tổng độ dày của chất dính, các loại mặt gai không quá 4mm. Đối với các loại mặt vợt có gai, mật độ gai trong khoảng 10-30 gai/cm2. Và sử dụng loại cao su tự nhiên hoặc tổng hợp không có lỗ tổ ong. Chất liệu phủ không được vượt quá giới hạn cốt vợt.

Mặt vợt chia làm 2 màu bao gồm một mặt đỏ và một mặt đen. Đấu thủ cần đưa vợt cho trọng tài và đối thủ kiểm tra trước lúc thi đấu hoặc đổi vợt.

2. Luật giao bóng trong bóng bàn

Những người mới chơi thường cảm thấy khá khó khăn trong việc giao bóng. Tuy nhiên, nếu nắm được luật chơi thì bạn có thể dễ dàng thực hiện nó. Người chơi có quyền giao bóng sẽ được cộng và tính một điểm. Trong phần giao bóng, bạn phải cầm vợt 1 tay, bóng một tay. Tiến hành tung lên cao theo phương thẳng đứng ít nhất 16cm. Sao cho 5s sau, bóng rơi bạn mới có thể được phép chạm vào bóng.

Bóng sẽ được tính nếu bạn phát qua lưới, nếu không sẽ được thực hiện lại. Khi thực hiện giao bóng, người đánh cầm đảm bảo bóng có độ nảy sang cả mặt bàn 2 bên. Đối phương sẽ nhận được 1 điểm nếu bóng không chạm phần sân bên họ. Nếu bóng chạm mặt sân bên kia và qua lưới, đối thủ cần thực hiện đánh trả.

3. Luật thi đấu bóng bàn về cách cầm vợt

Tưởng chừng như đây là cách dễ nhất nhưng cũng là một trong những thao tác khá khó cho người mới bắt đầu. Nó có thể cho bạn cơ hội thành công cao hơn nếu biết cách cầm chuẩn xác. Cách cầm phải sát với bàn tay của người chơi.

Đảm bảo rằng, khi bạn cầm vợt, nó sẽ được cầm ngang, và ngón trỏ của tay cầm vợt luôn chạm và tì ở thân vợt. Những ngón tay còn lại sẽ cầm vào vị trí xung quanh.
Tuân thủ cách làm này, bạn có thể thực hiện đánh bóng mà không bao giờ sợ bị rơi đâu nhé.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo kích thước bàn bóng bàn mới nhất theo tiêu chuẩn hiện nay

Cách cầm vợt chơi bóng

Cách cầm vợt chơi bóng

4. Luật đánh bóng bàn

Luật về đánh bóng cũng quy định hai bên khi tham gia có thể áp dụng tất cả các chiến thuật khác nhau để bóng của mình lăn sang lưới của đối phương.

+ Đối với đánh đơn

Nếu một bên chơi được 11 điểm trước, ván đấu sẽ kết thúc.

+ Đối với đánh đôi

Quy định thắng sẽ thuộc về 2 cặp đôi đạt 10 điểm. Và đồng thời, nếu cặp đôi nào thắng trước 2 điểm thì coi như cặp đôi đó giành thắng trận.

Đồng thời, khi thực hiện thao tác đánh bóng, người đánh sẽ cầm vợt và đánh một lực không quá mạnh, với một góc nghiêng khoảng 30 độ.

5. Luật về giao và đổi bóng

Quy định về nó được áp dụng như sau:

Việc giao bóng được tiến hành sau 2 điểm của mỗi người chơi, không áp dụng giao bóng cho bất cứ đối phương nào cả.

Còn việc đổi bóng sẽ được diễn ra nếu một trong 2 người đang giao bóng bị mắc lỗi. Và đồng thời, nếu bên giao bóng mắc lỗi cũng sẽ bị trừ điểm.

Việc giao hay đổi bóng cũng được áp dụng cho việc đánh đôi, nếu một đội giao bóng ăn được 2 điểm, bóng sẽ được giao lại cho đội còn lại. Cứ thế lặp đi lặp lại, đến khi có thể phân biệt được đâu là đội chiến thắng.

Khám phá chiến thuật bóng bàn đang làm cho rất nhiều người yêu thích đấy. Đừng bỏ qua thông tin này nhé.

Luật về giao và đổi bóng

Luật về giao và đổi bóng

Như vậy, bài viết trên đây của chúng tôi đã cung cấp cho bạn một số thông tin về luật bóng bàn mới nhất hiện nay. Nếu bạn đam mê bộ môn thể thao này thì đừng ngần ngại tìm hiểu những thông tin trên để có thêm kiến thức bổ ích nhất nhé.