Tìm hiểu kích thước sân bóng bàn và những tiêu chuẩn mới nhất

Sân bóng bàn và những tiêu chuẩn về kích thước sân, kích thước đặt bàn cũng làm cho chúng ta cảm thấy tò mò. Bạn là người yêu thích bóng bàn và muốn tìm kiếm những thông tin về nó? Vậy thì đừng bỏ qua những thông tin mới nhất sẽ được bật mí sau bài viết dưới đây nhé.

1. Giới thiệu sơ qua về bộ môn bóng bàn cho người chưa biết

Không có gì đáng phải ngạc nhiên khi bóng bàn lại trở thành một trong những môn thể thao được áp dụng trên toàn thế giới. Có lẽ, cách chơi và những chiến thuật áp dụng đa dạng, phong phú làm cho môn thể thao này trở nên phổ biến hơn.

Cũng là môn thể thao có 2 bên chơi. Cách thực hiện chỉ đánh một trái bóng qua lại giữa hai bên tham dự. Đồng thời, bạn cũng có thể thấy kỹ thuật của họ thực hiện khá chuyên nghiệp và đòi hỏi sự khéo léo.

Môn thể thao bóng bàn

Môn thể thao bóng bàn

2. Kích thước sân bóng bàn tiêu chuẩn mới nhất

Quy định về kích thước sân bóng bàn phải đủ rộng rãi, sao cho người chơi cảm thấy thoải mái nhất khi thi đấu. Do vậy, kích thước về các thông số của sân cũng được cân nhắc cụ thể và được quy định như sau: 14m x 7m x 5m.

Trong khi đó, những phần bao phủ xung quanh của sân cũng không được cao quá quy định mà phải đảm bảo là 1,5m.

Bờ tường phòng trong bóng bàn phải cao ít nhất là 3m. Bờ tường sơn màu sậm, sàn nhà sơn màu trắng giúp người chơi nhìn vào mặt bàn dễ nhất. Quanh phòng không nên để gương, kính (các bề mặt có thể phải chiếu).

Khi thiết kế sân bóng bàn có các bàn đặt liền kế nhau thì khoảng cách giữa các bàn phải có khoảng cách từ 5,5m đến 6m. Chiều cao tối đa của những tấm phân cách giữa các bàn là 75cm và làm bằng vật liệu mềm để tránh chấn thương khi di chuyển mà va chạm vào các tấm phân cách đó.

Sân bóng càng rộng, các vận động viên khi tham gia chơi bóng sẽ càng thoải mái và thuận tiện hơn. Đây cũng là kích thước tối thiểu mà các sân để chơi bóng bàn phải đáp ứng.

Kích thước sân bóng bàn mới nhất

Kích thước sân bóng bàn mới nhất

3. Kích thước phòng đặt bàn bóng bàn

Kích thước bàn bóng bàn

Trước hết, để biết được không gian về phòng đặt bàn thì kích thước của bàn đánh bóng là một thông số vô cùng quan trọng không thể thiếu đối với tất cả mọi người.

Quy định của Liên đoàn bóng bàn Thế giới về bàn đó là:

+ Chiều dài: 274cm

+ Chiều rộng: 152,5cm

+ Chiều cao tính từ mặt đất lên: 76cm

Không gian chơi bóng bàn

Chúng ta cũng biết bóng bàn yêu cầu người chơi phải di chuyển năng động và tùy vào từng trường hợp, họ có thể lùi ra sau hoặc tiến lên trước.

Do vậy, để đảm bảo việc thuận tiện cho việc chơi bóng bàn của các vận động viên, yêu cầu về không gian phải thiết kế theo kiểu linh hoạt.

+ Nếu có nhiều bàn đánh bóng bàn gần nhau thì cách tốt nhất là thiết kế theo kiểu sân nằm ngang. Đồng thời, bốn góc nên có tường ngăn cách để dễ dàng quan sát được những khu vực người chơi thi đấu. Trong khi đó, người chơi có thể dễ dàng di chuyển mà không sợ va chạm vào nhau trên khi đang chơi bóng.

Bạn có thể tìm hiểu những thông tin về kỹ thuật giật bóng bàn để thỏa thích chơi bộ môn bóng bàn này nhé.

Không gian chơi bóng bàn

Không gian chơi bóng bàn

+ Do vậy, kích thước phòng đặt bóng bàn được đúc kết lại từ việc nhận xét không gian, kích thước bàn, được nhiều nơi xây dựng thường có chiều dài khoảng 10m và chiều rộng khoảng 5m.

Tiêu chuẩn về ánh sáng và nhiệt độ

Để thiết kế không gian phù hợp, ánh sáng và nhiệt độ là một trong những yếu tố không thể không nhắc đến.

+ Theo tiêu chuẩn, ánh sáng phòng chơi bóng bàn thì đèn phải được lắp đặt cao ít nhất 5m ánh sáng đạt 500 – 800 lux.

+ Nhiệt độ phòng được quy định đảm bảo tiêu chuẩn là 15 độ.

Bạn có thể tham khảo thông số này để thiết kế không gian chơi bóng bàn sao cho thuận tiện với các vận động viên.

Kỹ thuật giao bóng bàn là gì? Bạn biết gì về nó? Đọc ngay những thông tin mới nhất về nó nhé.

Tiêu chuẩn đảm bảo đúng về ánh sáng và nhiệt độ

Tiêu chuẩn đảm bảo đúng về ánh sáng và nhiệt độ

Trên đây là một số thông tin chúng tôi muốn cung cấp cho bạn về kích thước của các không gian chơi bóng bàn, kích thước phòng đặt bóng bàn cũng như sân bóng bàn. Nếu bạn chưa biết rõ thì hãy đọc thông tin này để không bỏ lỡ những điều thú vị nhé.