Tập bóng bàn và đôi điều bắt buộc mà người mới cần phải nhớ

Bóng bàn không chỉ mở rộng với những quốc gia khu vực châu Á mà còn phổ biến trên toàn thế giới. Việc tập bóng bàn cũng khá cần thiết đối với những người mới chơi. Tuy nhiên, có rất nhiều người không biết mình nên bắt đầu từ đâu, như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn loại bỏ khó khăn đó.

1. Những dụng cụ cần chuẩn bị để tập bóng bàn

Ít ai biết rằng, bóng bàn cần phải chuẩn bị những dụng cụ gì? Nếu là người mới bắt đầu gia nhập bộ môn này, chắc chắn bạn sẽ khá bỡ ngỡ, nhưng đừng quá lo lắng, bạn sẽ chỉ cần chuẩn bị một vài dụng cụ cần thiết như sau:

+ Vợt bóng

+ Bóng

+ Lưới

+ Bàn bóng bàn

Bên cạnh đó, chúng ta có thể trang bị thêm bộ quần áo chơi bóng bàn.

Dụng cụ cần chuẩn bị để tập bóng bàn

Dụng cụ cần chuẩn bị để tập bóng bàn

2. Những thao tác tập bóng bàn đơn giản

Trong bộ môn bóng bàn, hầu hết có khá nhiều kỹ thuật, kiến thức mà chúng ta cần phải học hỏi. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn một số cách tập luyện cần có của những người mới chơi môn thể thao này.

2.1. Tập bóng bàn với kỹ thuật giao bóng

Đây là một kỹ thuật chúng ta cần phải tập luyện khá nhiều. Cách thực hiện như sau:

Người cầm bóng cầm bóng trên lòng bàn tay, cao hơn so với mặt bàn đánh bóng. Sau đó, tung bóng lên khoảng 16cm và theo phương thẳng đứng. Khi bóng rơi xuống, sử dụng vợt để đánh bóng sao cho bóng bay trong phạm vi của bàn và đồng thời, giao bóng sao cho nó vượt qua lưới để sang bên phạm vi của đối phương.

Khi áp dụng được cách cầm bóng cơ bản, bạn có thể kết hợp nó với một số cách giao bóng thuận tay, trái tay, lên trên, xuống dưới, trái phải,…

Xem thêm: Hướng dẫn người chơi cách chọn vợt bóng bàn hiệu quả nhất

Kỹ thuật giao bóng

Kỹ thuật giao bóng

2.1. Học cách cầm vợt

Một kỹ năng không thể thiếu trong bài tập bóng bàn đó chính là cách cầm vợt. Có rất nhiều người trong chúng ta không biết cách cầm vợt như thế nào cho đúng.

Bạn có thể dùng cách cầm vợt ngang, dọc theo ý muốn để điều chỉnh tốc độ và khả năng chơi của mình.

Cách cầm vợt ngang

Sử dụng tay thuận của bạn cầm vợt, ngón tay cái cong tựa nhiên và áp sát vào phía cổ vợt. Kết hợp với ngón trỏ cầm phần cán. Các ngón tay còn lại ôm vào vợt tự nhiên.

Cách cầm vợt dọc

Hãy dùng ngón trỏ và ngón cái để kẹp chặt lấy vợt tại phần mặt và cán vợt. Trong khi đó, các ngón tay còn lại ép sát vào mặt sau. Điều chỉnh tư thế sao cho tự nhiên nhất.

Cách cầm vợt dọc

Cách cầm vợt dọc

2.3. Tập bóng bàn một mình với máy bắn bóng

Nếu không có người tập cùng, bạn có thể sử dụng một phương pháp chơi bóng bàn cực hiệu quả đó chính là luyện tập cùng máy bắn bóng. Tất nhiên, khi khoa học công nghệ của chúng ta ngày càng phát triển thì việc tìm kiếm máy bắn bóng là rất dễ dàng.

Với máy bắn bóng, bạn có thể đánh bóng với nó, sau đó luyện tập những đường bóng và tốc độ khác nhau. Tốc độ của máy cũng khá nhanh, sẽ giúp bạn rèn luyện rất tốt đấy.

Xem thêm: Tổng hợp những kỹ thuật đánh bóng bàn từ cơ bản đến nâng cao

Tập bóng bàn một mình với máy bắn bóng

Tập bóng bàn một mình với máy bắn bóng

3. Trang bị kiến thức về lý thuyết để có cách tập hiệu quả

Lý thuyết chính là tiền đề cho chúng ta có thể thực hành hiệu quả những bài tập trong bộ môn bóng bàn.

Bạn có thể tìm các kiến thức về kỹ thuật chơi, những cách chọn vợt, những tư thế đứng để đánh bóng, cùng với những đòn đỡ trả. Khi thành thạo lý thuyết, bạn có thể áp dụng nó vào thực hành một cách hiệu quả hơn.

Trang bị thêm kiến thức để chơi bóng bàn hiệu quả

Trang bị thêm kiến thức để chơi bóng bàn hiệu quả

Bên cạnh những bài tập bóng bàn trên, bạn cũng cần có một sức khỏe tốt để chơi tốt trò chơi này. Hy vọng, những kiến thức mà chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn. Chúc bạn có được những thông tin bổ ích nhất.